Nhận biết dấu hiệu có thai sớm nhất chỉ bằng cách… nhìn mặt

Khi mang thai, gương mặt người phụ nữ sẽ có một vài thay đổi nhất định và người xưa có thể dựa vào đó để nhận biết.

Việc nhận biết có thai ngày nay khá dễ dàng với chị em phụ nữ. Chỉ cần 7-10 ngày sau khi chậm kinh, chị em đã có thể sử dụng que thử thai để xác định. Vậy nhưng khi que thử thai chưa được phát minh ra và bán rộng rãi như bây giờ thì người xưa sẽ nhận biết có thai thế nào?

Người xưa thường dựa vào biểu hiện ở cơ thể người mẹ để phát hiện mang thai. (Ảnh minh họa)

Câu trả lời chính là dựa vào những biểu hiện của cơ thể người mẹ. Bên cạnh dấu hiệu “kinh điển” là nôn nghén thì các cụ cũng sẽ dựa vào những thay đổi trên khuôn mặt của người phụ nữ để xác định đã “dính” bầu hay chưa. Dưới dây là một số biểu hiện rõ ràng nhất.

Cổ ngẳng

Cổ ngẳng là một trong những dấu hiệu mang thai theo kinh nghiệm dân gian. Người xưa cho rằng khi có bầu ở những tuần đầu, ở hõm cổ chỗ xương quai xanh mạch sẽ giật lên nhìn rõ mồn một. Không chỉ có thế, cổ người phụ nữ còn ngẳng ra, da mặt xanh thiếu sắc và mệt mỏi hơn.

Khi thấy phụ nữ có những biểu hiện trên, người ta thường đoán rằng họ đã có bầu. Ngẳng ở đây có thể hiểu là gầy đi nhìn như dài ra. Tuy nhiên thực tế bình thường ở 1 số người quá gầy vẫn có thể thấy mạch cổ đập rõ, ngoài ra ở 1 số bệnh lý tim mạch cũng có thể thấy mạch cổ đập.

Theo kinh nghiệm dân gian, cổ ngẳng là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai. (Ảnh minh họa)

Môi nhợt nhạt 

Ông bà ta xưa thường truyền tai nhau kinh nghiệm sớm nhận biết phụ nữ mang bầu chính là màu sắc của đôi môi. Bà bầu thường có môi tái nhợt hoặc đậm màu hơn so với người bình thường. Điều này thường do sự thay đổi nội tiết tổ trong cơ thể dẫn tới cảm giác mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể tăng cao, thậm chí tình trạng chóng mặt váng đầu.

Lông mày, tóc gáy, tóc mai dựng đứng

Một trong những kinh nghiệm dân gian để nhận biết mang thai sớm là qua sự nhận biết lông chân mày, tóc mai, tóc gáy. Các cụ thường nói nếu thấy chúng dựng đứng lên khác thường thì tỉ lệ cao là đã mang thai.

Đây là kinh nghiệm tương đối chính xác, thường được bà mẹ áp dụng. Đặc biệt với những chị em không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc phát hiện ra chuyện bầu bí sẽ khó khăn hơn nhiều.

Nếu khu vực giao giữa hai lông mày đột nhiên dựng đứng, rất có thể bạn đã có thai. (Ảnh minh họa)

Mặt mũi nở to 

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể kèm theo nhu cầu hấp thụ dinh dưỡng tăng cao ở bà bầu khiến cho khuôn mặt chị em có phần lớn hơn so với bình thường, đặc biệt là phần mũi. Điều này càng được nhìn thấy rõ rệt khi thai kỳ ở những tháng cuối.

Hai bên thái dương nổi gân xanh

Nhiều bà bầu trở nên mệt mỏi với chứng ốm nghén, đau lưng hay sự thay đổi khác của cơ thể khi mang thai. Điều này thường xuất hiện trong 3 tháng đầu khiến chị em có phần gầy hơn, dẫn tới thái dương có nổi gân xanh nên các cụ thường dựa vào đó để xác định người phụ nữ có phải đang mang thai không.

Từ Khóa liên quan : phân biệt hàng giả , thuốc giảm cân