Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng da xuống cấp

Các biểu hiện thường thấy của làn da xuống cấp là nếp nhăn li ti nơi khoé mắt, miệng, da thâm sạm và chảy xệ thiếu sức sống.

Nguyên nhân gây nên tình trạng da xuống cấp

Làn da tươi trẻ, đẹp không tì vết luôn là mơ ước của chị em phụ nữ. Việc chăm sóc làn da ngày nay càng cần chu đáo hơn vì nhiều tác nhân gây hại như khói bụi, ô nhiễm, mất ngủ hay ăn thiếu chất. Theo các chuyên gia, tình trạng da xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp khi chưa bước qua tuổi 30 ngày càng gia tăng, thậm chí có thể xuất hiện từ tuổi 20.

Cụ thể, bước vào tuổi 20, tổn thương do môi trường ô nhiễm và tiếp xúc ánh nắng với các tia UV bắt đầu tác động tới da. Các gốc tự do tấn công cấu trúc da, tốc độ tái tạo của tế bào da suy yếu. Những năm 30 tuổi, collagen và elastin bị suy thoái, dẫn đến nếp nhăn. Sự tái tạo da tiếp tục suy giảm, da sạm màu. Bước vào tuổi 40, da mỏng hơn, hàng rào lipid giữ ẩm không hoạt động tốt như trước, tình trạng mất nước xảy ra. Các dấu hiệu lão hóa rõ nét hơn, da có thể xuất hiện thêm đốm nâu, thô ráp. Ở tuổi 50 trở đi, hàng rào lipid bảo vệ dần biến mất, da thiếu nước, nhạy cảm hơn, xuất hiện nhiều nếp nhăn sâu và sạm nám.

 

Tuổi tác được xem là “kẻ thù” của làn da. Phụ nữ bước vào tuổi 25, các tế bào bắt đầu quá trình lão hoá. Khi đó, quá trình chuyển hoá và tái tạo tế bào bắt đầu chậm lại, đặc biệt là collagen. Các nghiên cứu cho thấy ngay sau tuổi 25, lượng collagen nội sinh trong cơ thể đã mất đi 1,5% và sẽ chạm ngưỡng 15% ở tuổi 30. Việc thiếu hụt collagen khiến da trở nên chảy xệ, xuất hiện thâm sạm, thậm chí nếp nhăn.

Thời tiết nắng, nóng ẩm, ô nhiễm môi trường cũng là một trong những thủ phạm khiến làn da mất đi sức sống, thêm thâm sạm, nhạy cảm. Chiếm phần lớn nguyên nhân ngoại sinh gây lão hoá da, các tia UVA, UVB và UVC khi tiếp xúc với da sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng, kích thích sản sinh enzym Metalloproteinases phá vỡ lượng collagen tại vùng trung và hạ bì.

Lượng đường dư thừa trong máu cũng góp phần làm nên tình trạng lão hóa. Nếu thực đơn ăn uống hằng ngày thừa đường thiếu vitamin thì quá trình đường hoá gây hại cho da càng được kích thích. Lượng đường dư thừa khiến các gốc tự do phát triển, collagen biến nâu và giòn hơn, các đốm xỉn màu sẽ xuất hiện.

Bổ sung collagen – bí quyết khôi phục sức sống cho làn da

Theo các chuyên gia, chỉ sử dụng các sản phẩm dưỡng da cùng chống nắng chưa để ngăn chặn tình trạng lão hóa. Làn da cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là collagen. Chiếm hơn 70% cấu trúc làn da, collagen là một chất tối cần thiết cho việc ngăn chặn các dấu hiệu lão hoá và giúp làn da trông đầy sức sống.