Cách chọn Giày cao để không bị đau chân

Nên chọn giày cỡ rộng hơn chân một chút và khoảng cách giữa gót tới đế trước không quá ngắn.

Phụ nữ trông duyên dáng, uyển chuyển trên đôi giày cao gót, nhưng món đồ thời trang này cũng thường khiến họ khổ sở vì cọ xát vào da, đau chân. Một vài mẹo chọn giày dưới đây từ Bright Side sẽ giúp bạn tránh nỗi khó chịu này:

Chọn giày cao gót đi hằng ngày

Dù thích giày cao thế nào, bạn cũng chỉ nên chọn loại vừa phải vì việc thường xuyên mang phụ kiện này sẽ gây hại cho sức khỏe, làm tổn thương khớp gối, xương sống, dây chằng về lâu dài.

Cách đơn giản nhất là tuân thủ lời khuyên của bác sĩ – gót không nên cao quá 4 cm cho các đôi đi hằng ngày.

Một lựa chọn khác là chú ý tới khoảng cách giữa gót và đế giày. Giày càng cao thì khoảng cách này càng ngắn lại. Khoảng cách 6 cm được coi là an toàn, giúp bạn cảm thấy vững chãi khi đi, đứng.

Chọn giày đi tiệc

Bạn sẽ cần vài mẹo phức tạp hơn khi chọn giày đi cho các sự kiện quan trọng. Có nhiều cách.

Trước hết, cần hiểu rõ đặc điểm của cơ thể bằng cách đo chiều cao và độ đài chân (tính từ hông tới bàn chân) và dùng công thức sau: (Chiều cao/độ dài chân – 1,61) x10. Kết quả sẽ ra được độ cao lý tưởng của đôi giày cao gót.

Cách thứ hai sẽ cần một chiếc thước. Ngồi thoải mái trên ghế và duỗi bàn chân thoải mái về phía trước. Đo khoảng cách từ gót tới phần lòng bàn chân (như ảnh) sẽ ra được chiều cao lý tưởng cho gót đôi giày bạn đi.

Một số lưu ý khác:

– Cỡ giày: Nên chọn giày cỡ rộng hơn một chút. Như vậy gót giày vừa đỡ cọ xát vào da, bạn lại có thể lót một miếng đệm silicon vào giày để cảm thấy thoải mái hơn.

– Chất liệu: Thường giày dép làm bằng các chất liệu nhân tạo rất thô và phải mất nhiều thời gian để tạo hình theo đường cong tự nhiên của bàn chân, ngón chân, khiến khi đi bạn bị đau, chai chân. Hầu hết các loại giày thoải mái khi làm bằng da hoặc da lộn.

– Vị trí gót: Khi mua giày đừng ngại đi đi lại lại một chút để cảm nhận rõ hơn. Cũng nên chú ý tới vị trí của gót. Nếu nó bị cong hay hướng ra hoặc vào trong quá thì khi đi sẽ gây đau chân, dễ bị gãy gót.